Offroad + hái nấm ở Oberon

21/04/2014

Lần trước bị tổ trác vì chuyến “offroad sang trọng”, mãi một thời gian lùng sục cố gắng tìm những cung đường thú vị hơn, cuối cùng tìm được một trang web tổng hợp tất cả các cung đường offroad ở Úc, có cả bản đồ, track log và rating theo mức độ.

Cả buổi tối ngồi tìm tìm chọn chọn, cuối cùng mình chọn đi 6 Foot Track, đây là một cung đường không quá khó (nhưng không đến nỗi quá dễ như đợt trước), nối từ Mount Victoria sang Jenolan. Nhìn trên Google Maps hứa hẹn cung đường sẽ rất đẹp vì đi qua rất nhiều trang trại của vùng Jenolan, mà có lần mình đã đi ngang, tuy chỉ đi đường cao tốc nhưng đã thấy rất đẹp rồi.

Và quả thực, cảnh suốt dọc đường đi đẹp ngây ngất, đặc biệt là đang vào mùa thu, trên là trời xanh ngắt, dưới lá vàng dọc theo hai bên đường đi.

• • •

Mount Wilson ngày cuối thu

13/04/2014

Mùa thu ở Úc bắt đầu từ đầu tháng 3, vào thời điểm này các cây lá phong và một số loại cây khác sẽ bắt đầu chuyển sang màu vàng và đến tầm cuối tháng 5 thì sẽ rụng hết và thời tiết bắt đầu chuyển sang mùa Đông.

Ở Sydney muốn ngắm lá vàng đẹp nhất thì người ta thường đi về hướng Blue Mountain và một trong những nơi đẹp nhất trong vùng này là Mount Wilson. Đây là một thị trấn nhỏ nằm khuất mình trong những tán cây rất đẹp và thanh bình.

Đến đây thì chỉ việc đậu xe lại ở một bãi đậu xe nào đó, rồi cứ thế xách máy ảnh đi bách bộ dọc theo các con đường, nghe tiếng chim hót, hít thở khí trời. Khi nào đói thì có các khu garden mở cửa cho khách vào đi bộ ngắm cảnh, tại các garden này người ta cũng bán cà phê và thức ăn. Tuy nhiên hầu hết mọi người đều tự mang theo thức ăn và ngồi picnic dưới bóng mát của các cành cây.

• • •

Lang thang Blue Mountain

29/03/2014

Blue Mountains là một vùng núi non nằm ở phía Tây Bắc Sydney, mình là một người thích núi, nên từ hồi sang đây đến giờ số lần mình đi lên Blue Mountain nhiều hơn hẳn số lần ra biển, dù rằng Sydney nổi tiếng có rất nhiều vịnh và bãi biển đẹp.

Tuần trước, ngồi loay hoay vọc bản đồ Google Maps thì mình phác thảo ra được một lịch trình đi lang thang quanh các cánh rừng và núi non của vùng Blue Mountains này. Phần cũng muốn thử chiếc xe 2 cầu, từ hồi mua đến giờ chỉ toàn chạy đường nhựa nên lần này cố gắng chọn những con đường thử thách một chút.

Theo kế hoạch là từ nhà sẽ chạy lên hướng North Richmond, rồi từ đây rẽ vào các khu trang trại xanh tươi, sau đó rẽ lên hướng núi, picnic nhẹ ăn sáng trong rừng. Sau đó vòng ra đường Bells Line rồi đi về vùng Morans Rock, từ đây sẽ đi dọc theo con sông Colo ngược lên thượng lưu (Upper Colo) rồi lại tiếp tục rẽ trái lên núi. Sẽ đi khoảng 40km trên núi để ra Bilpin. Kết thúc offroad tại Bilpin, kiếm chỗ nào đó ăn trưa rồi thong thả đi vòng lên Mount Wilson rồi vòng ngược về hướng Katoomba, dọc đường đi ở khu vực này có rất nhiều outlook đẹp để ghé ngắm cảnh.

• • •

Sea Cliff Bridge & Nan Tien Temple

26/01/2014

26/1 là ngày quốc khánh Úc, gọi là ngày Australia day, đây là kỷ niệm ngày đầu tiên Đệ nhất hạm đội của Hải quân hoàng gia Anh cập bến Sydney Cove ở New South Wales. Australia Day năm nay nhằm vào Chủ Nhật nên bà con được nghỉ thêm ngày thứ hai, coi như là một kỳ long weekend.

Những ngày này ở Việt Nam cũng đã bắt đầu vào những ngày cuối năm, ngồi mở FB xem những hình ảnh bạn bè post mà thèm cái không khí những ngày gần cuối năm ở Sài Gòn. Thế là quyết định lái xe đi chùa để tìm chút ít không khí Á Đông.

Từ Sydney lái xe về hướng Nam khi vừa qua Wollongong thì sẽ đến một ngôi chùa rất đẹp, chùa Nan Tien (có lẽ đọc theo tiếng Việt là Nam Thiên).

• • •

Canal du Midi – một ngày không quên

19/07/2013

Như đã nói, mục đích chính của chúng tôi khi đến Carcassonne là để đạp xe dọc theo con kênh Canal du Midi.

Đây là một con kênh được đào dưới thời vua Louis XIV trong suốt 15 năm, có thời gian từng bị ngưng lại vì… hết tiền do ổng xách tiền đi xây cung điện Versaille.

Con kênh được đào để tạo thành một tuyến đường thủy xuyên qua nước Pháp nối từ biển Atlantic xuống Địa Trung Hải. Nhờ vậy các tàu bè không còn phải đi vòng qua vùng biển Tây Ban Nha nữa. Dọc 2 bên con kênh này là hai hàng cây Platanus (chẳng biết tiếng Việt tên là gì) cùng với con đường mòn nhỏ đi dưới rặng cây tạo thành một trong những cảnh quan nổi tiếng nhất nước Pháp.

Sau một ngày lang thang trong các pháo đài, thành cổ của Carcassonne, sáng hôm sau thức dậy… hãi hùng nhìn bầu trời u ám hơi lất phất mưa @[email protected] Lẽ nào bao công sức lên kế hoạch cuối cùng trời lại mưa!!!

Nhưng cuối cùng rất may mắn, trời chỉ mưa nhỏ và sau đó tạnh mưa khi chúng tôi bắt đầu khởi hành (tuy rằng vẫn u ám), đạp được vài tiếng thì trời bắt đầu nắng đẹp :-D

Khách sạn nơi chúng tôi ở đã chuẩn bị sẵn xe đạp, mọi thứ đã sẵn sàng để lên đường.

Kế hoạch ban đầu sẽ là bắt xe lửa đi lên Castelnaudary ở hướng tây – sau đó đạp ngược về Carcassonne cách đó khoảng 30km, trên đường đi sẽ dừng lại ven đường picnic và ăn trưa. Nhưng sau khi lân la trao đổi với người chủ khách sạn thì chúng tôi quyết định thay đổi vào phút chót là sẽ đạp ngược lại về hướng nam, không đi xe lửa mà cứ đạp rồi khi nào mệt rồi quay lại, tới đâu hay tới đó.

Mãi sau này mới biết đó là quyết định đúng (vì đạp về hướng nam cảnh đẹp hơn hướng bắc rất nhiều), kết quả là chúng tôi có được những trải nghiệm rất đẹp ở con kênh này. Một lần nữa lưu ý những ai có ý định đạp xe dọc theo Canal du Midi từ Carcassonne thì nên đạp về hướng nam (nghĩa là về hướng Trebes và Marseillette)

Đạp xe ở đây nếu không kềm lòng thì đi được vài mét thì phải dừng xe lại chụp hình, rồi hí hoáy quay phim. Sau cùng chúng tôi quyết định chỉ ngắm bằng mắt, vì không cách nào chụp lại đầy đủ cái ấn tượng nơi này. Một số hình bên dưới chỉ chụp cho vui, cảnh bên ngoài đẹp hơn rất nhiều.

• • •

Thành cổ Carcassonne

18/07/2013

Chia tay Pond du Gard, chúng tôi lái xe về Carcassonne – đây cũng sẽ là điểm cuối cùng trong hành trình road trip của chúng tôi. Khi đến thành phố này chúng tôi sẽ chia tay em BMW X1 và bắt đầu thực hiện một dự định đã lên kế hoạch từ khá lâu: đạp xe đạp dọc theo con kênh Canal du Midi (đối với tôi dự định này có từ thời còn đi học, khi lần đầu tiên trông thấy một bức ảnh thần tiên của Canal du Midi vào mùa thu).

Như đã nói, lý do lớn nhất mà chúng tôi chọn Carcassonne làm điểm cuối cùng trong hành trình road trip là để đạp xe dọc theo con kênh Canal du Midi. Tuy nhiên không phải vì vậy mà ở Carcassonne không có gì ngoài Canal du Midi, nơi này còn có rất nhiều điều hay ho khác.

Carcassonne là một thành phố nhỏ, lặng lẽ (ở đây ngay khi mặt trời khuất bóng là cảnh vật lặng lẽ như tờ, đường phố vắng hoe – tuy nhiên không tạo cho chúng ta cảm giác cảm thấy nguy hiểm như ở Marseille, dù Marseille nhộn nhịp hơn nhiều).

Một trong những điểm đặc biệt ở Carcassonne chính là pháo đài thành cổ (gọi là Medieval City). Thành cổ này tuy nhỏ hơn Avignon về độ lớn nhưng xét về độ nguyên vẹn thì nguyên vẹn hơn rất nhiều. Toàn bộ các ngôi nhà, tường thành, từng ô cửa sổ, từng con đường lát đá… tất cả đều còn nguyên như mới vừa hôm qua. Bước đi trong thành chúng ta có cảm giác như đang sinh sống ở thời Trung cổ châu Âu. Hồi nhỏ ai từng chơi game Age of Empires hay Infinity Blade đến đây sẽ thấy y chang.

Điểm sơ một tí về lịch sử nơi này, từ thời xa xưa, bắt đầu thế kỷ thứ 3 thành thuộc quyền quản lý của người La Mã (lại là mấy ông La Mã), sau đó khi đế chế La Mã bắt đầu suy yếu thì có thời gian thành rơi vào tay những người Ả rập. Đến thế kỷ thứ 13 thì cuộc thập tự chinh của giáo hoàng Innocentius bắt đầu với mục đích nhằm cải đạo thiên chúa ở vùng L’Occitan này. Sau cuộc thập tự chinh đó thành bị hạ.

Sau đó là cuộc thập tự chinh thứ 2 của vua Louis VIII, sau đợt này thì thành thuộc về người Pháp. Tuy nhiên vì vị trí nằm ngay vị trí 2 vương quốc (Pháp và Aragon) quá trọng yếu nên thành thường xuyên bị tấn công, cũng vì vậy nên thành liên tục được nâng cấp để thành pháo đài chắc chắn nhằm chống đỡ các cuộc xâm lược từ bên ngoài. Đến thế kỷ 16 thì thành một lần nữa là tâm điểm của cuộc chiến giữa những người Công Giáo và những người theo đạo Tin lành.

Vì lịch sử chiến tranh quá hoành tráng nên đây cũng là một trong những thành mạnh nhất ở Châu Âu thời đó, thành có đến 2 vòng thành cùng với hào sâu bên ngoài. Tổng cộng xung quanh thành có 52 tháp canh, bên trong thành thì có nhà dân, nhà thờ và cả một cung điện (loại giống khúc mở đầu của phim The Hobbit)

Hôm chúng tôi tới đây bầu trời hơi u ám một tí, và tới chiều thì trời đổ một cơn mưa rào. Chiều hôm ấy, ngoài trời thì mưa, chúng tôi ngồi cạnh một lò sưởi trong một cái tavern (kiểu quán rượu bằng gỗ theo phong cách xưa), uống ly rượu, nghe đàn hát, bên ngoài thì trời mưa. Tất cả chỉ lại làm đậm thêm cái cảm giác cổ xưa ở nơi đây.

• • •

Đi cầu (cổ) ở Pont du Gard

18/07/2013

Pont Du Gard là một cây cầu bắt qua sông Gardon gần Remoulins thuộc miền Nam nước Pháp (pont tiếng Pháp là cây cầu).

Cầu này cách Avignon chỉ tầm 40km, đây là một cây cầu cổ có tuổi đời hơn 2000 năm, từ những năm đầu sau công nguyên, có người thắc mắc tại sao Rome lại xây cầu hoành tráng ở một vùng thuộc nước Pháp?

Để tìm nguyên nhân thì phải tra ngược lại thời gian xa hơn một chút. Vùng này ngày xưa gọi là vùng Gaul (bao gồm các nước Pháp, Bỉ, Luxembua và một phần Thụy Sĩ). Cái từ “những con gà trống xứ Gô Loa” chỉ đội bóng đá Pháp là từ chữ này mà ra.

Thời xa xưa, những người sống ở đây ngày xưa là người Celt (mà ngày nay vẫn còn di sản là nhạc Celtic, một thể loại nhạc rất hay). Bắt đầu từ năm 120 trước công nguyên, đế chế La Mã hùng mạnh bắt đầu dòm ngó và bắt đầu tấn công chinh phạt vùng này, cho đến năm 50 năm trước công nguyên, Julius Ceasar hoàn tất nhiệm vụ.

Sau khi lấy được Gaul, đế chế La Mã bắt đầu xây dựng phát triển vùng này, một trong những thành phố phát triển nhanh nhất là Nimes. Chính vì vậy ngày nay khi đến Nimes ta sẽ thấy có rất nhiều công trình giống như ở Rome như đại đấu trường la mã (là nơi mà Metallica đã biểu diễn vào năm 2009), các đền thờ, đài phun nước…

Vì các giếng nước không cung cấp đủ nước cho cả thành phố này nên người La Mã phải tính đến một giải pháp quy mô hơn, cuối cùng cách họ chọn là dẫn nước từ những con suối ở Uzès về Nimes. Ấn tượng một điều là hồi đó không có máy bơm nước, nên để dẫn nước thì cách duy nhất là bề mặt dẫn nước phải đi lài xuống từ từ. Đau lòng một cái là mặt nước ở Uzès chỉ cao hơn bể chứa nước ở Nimes có 12m, do đó suốt quãng đường 50km, người ta phải làm sao để đảm bảo độ dốc thật ít. Cuối cùng công trình hoàn tất với độ nghiêng kinh ngạc là 34cm trên 1km chiều dài!

Nói về cây cầu, với nhiệm vụ chính là dẫn nước, người đi chỉ là phụ, cầu có 3 tầng, tầng đầu tiên cho người đi cao ~20m, tầng thứ 2 (cao thêm ~20m nữa) và tầng 3 cao thêm 7.4m nữa.

Hoành tráng là vậy, tuy nhiên mọi người đến đây không phải chỉ để… đi cầu. Còn rất nhiều hoạt động khác trong đó thú vị nhất là cắm trại và đi thuyền kayak dọc theo con sông Gardon bên dưới.

Cắm trại ở đây rất vui! Hạ trại xong có thể đi trekking trên những cánh rừng gần đó, leo lên tầng cao nhất của cầu, đi xuồng kayak dọc sông và bơi lội. Đặc biệt nước sông ở đây rất trong và mát, người bơi chung với cá, chắc do cá ở đây quá an toàn nên không sợ người.

Tới đây có một bãi đậu xe lớn, cứ chạy thẳng vô luôn đừng đậu bên ngoài nếu không sẽ đi bộ lè lưỡi vì khu vực này rất rộng. Sau khi mua vé, ở đây người ta bán vé cho nguyên ngày, nguyên tuần hoặc thậm chí nguyên năm (để cắm trại, muốn đến lúc nào đến). Đi bộ tiếp vô trong, khu vực cắm trại nằm gần cầu. Lúc đi ra thì trả tiền đậu xe trong cái package vé luôn. Tới đây cứ mua vài món thịt nguội, mang theo tấm trải, mua bom nho cherry (là sản vật của vùng này), cứ thế tận hưởng cảnh đẹp vùng này.

Đường đi và các hoạt động vui chơi mọi người có thể tham khảo ở đây: http://www.pontdugard.fr/en

• • •

Avignon – thành cổ giáo hoàng

17/07/2013

Chia tay những cánh đồng oải hương bạt ngàn ở Valensole, chúng tôi quyết định không đi đường cao tốc mà chọn đi dọc theo những con đường làng quê của vùng Provence quê hương của L’occitane, để hướng về một trong những thành phố tuyệt vời mà tôi rất thích: Avignon.

Còn nhớ lần đầu tiên đến Avignon, tôi như tưởng tượng ra mình đang đi trong một thành cổ thời xưa mà chỉ cần nhắm mắt lại, thay đổi hết trang phục của những du khách đang đi trên đường thành thời xưa là y chang mấy cảnh trong phim. Avignon thật sự là một nơi rất tuyệt vời, có thể nói là một trong như nơi yêu thích nhất của tôi trong toàn bộ miền Nam nước Pháp.

Đây là một thành cổ và gần như còn nguyên vẹn sau cả ngàn năm nay, được bao quanh bởi một bức tường thành rất cao (nhìn y chang như Age of Empire level 4 :-D ). Nơi đây từng là trung tâm của một trong những biến cố lớn của đạo thiên chúa, đó là phong trào ly giáo hồi thế kỷ 14. Đây từng là nơi ở của giáo hoàng trong suốt mấy trăm năm, bắt đầu từ khi giáo hoàng Clement V (người Pháp) quyết định bye bye Rome (là kinh đô của giáo hội) chuyển về đây cho có cảm giác an toàn hơn để tránh những người đang chống lại ông ở Rome.

Sau khi dời đô về Avignon, ông bắt đầu cho xây cung điện giáo hoàng (Palais des Papes), công việc này được tiếp nối bởi các giáo hoàng tiếp sau, cứ như vậy cung điện được xây trong ròng rã 30 năm thì hoàn tất, với kiến trúc gothic rất đẹp và hoành tráng.

Ngoài cung điện giáo hoàng, nơi đây còn có vô vàn những công trình khác cùng với một cảm giác vô hình khác: đó là cái hồn Avignon – cái cảm xúc mà chỉ có đứng giữa những con đường lát đá, xung quanh là những lâu đài, thành quách xa xưa mới cảm nhận được trọn vẹn.

Avignon vào mùa hè lại càng vui hơn với hàng trăm những lễ hội văn hóa đặc sắc, chỉ ở Avignon chúng ta mới có thể mua vé để xem một buổi hòa nhạc vào lúc… 2 giờ sáng (hòa nhạc chứ không phải vô club nhé). Những hoạt động như vậy hình như diễn ra như thâu đêm, chưa có lần nào tôi ở đến Avignon đến khi hết hoạt động (dù có những lúc đã ở đến 2-3h sáng).

• • •

Valensole – Mùa hoa oải hương

16/07/2013

Chia tay Marseille, chúng tôi đi về hướng Aix-en-Provence, vừa qua Aix đi tiếp theo đường cao tốc A51 khoảng 50km, rẽ sang tay phải sang đường D6 đi thêm khoảng 20km nữa là đến Valensole. Nhưng Valensole chỉ là một thị trấn nhỏ nằm trên đồi gần như không có gì đặc biệt, điểm đặc biệt của Valensole ở chính trên con đường D6 này. Dọc theo 2 bên con đường là muôn trùng các cánh đồng hoa oải hương ngút chân trời.

Chạy xe vùng này cứ hạ kính xuống, mở sunproof mà hít lấy hít để cái không khí trong lành thoang thoảng mùi hương dễ chịu đó. Đi đoạn này thì đúng nghĩa đen là chạy 100m phải dừng lại ngắm cảnh một lần, do vậy cả đoạn đường chục km có thể đi từ sáng tới chiều nếu không biết cách kềm chế :-D

Có đứng trước khung cảnh bao la, oải hương tím rịm chạy dọc đến cuối đường chân trời, gió thổi hiu hiu, mùi hương nhè nhẹ, mấy em ong bướm bay lượn mới chợt nghĩ: thiên đường chắc cũng cỡ này là cùng.

Vài thông tin cho ai muốn ngắm oải hương:

  • Muốn đến khu vực này thì tốt nhất nên có xe riêng vì phương tiện công cộng không dừng lại ở đây (thuê xe hơi ở Pháp cũng không quá khó, có nhiều hãng cho thuê xe rất lớn như Avis, Eurocar, Herzt… sẽ chia sẻ một vài kinh nghiệm thuê xe trong một bài khác).
  • Hoa sẽ nở vào tầm tháng 7 và rộ nhất vào giữa tháng 7, sau đó là mấy bác nông dân sẽ bắt đầu thu hoạch, đến cuối tháng 7 là nhiều khả năng sẽ không còn.

Chúng tôi may mắn khi đến Valensole đúng ngay dịp oải hương nở rộ nhất và những người nông dân bắt đầu thu hoạch (lúc đến đây là thấy bà con đã bắt đầu vác máy cày ra). Chỉ cần đến trễ một vài ngày là không còn một cọng hoặc nếu đến sớm quá thì oải hương cũng không được nở rộ như vậy.

• • •
1 2 3 5