Bài 3: Nâng cấp hệ thống đèn

28/03/2011

Sau khi lấy xe về, món đầu tiên tôi nâng cấp là bộ đèn xe. Do thường xuyên lái xe đi đêm nên đối với tôi bộ đèn xe là món quan trọng nhất và cần phải làm đầu tiên. Loại đèn mà tôi chọn là loại HID Bi Xenon có dùng Projector. Thành phần cơ bản của một bộ đèn kiểu này như sau:

 • Phần số 1 là bộ thấu kính chính (Projector): bộ thấu kính này là loại tôi dùng cho hộc đèn chính nên có 2 thành phần, phần [1.a] là bộ thấu kính chính. Ngoài ra bên trong nó có thêm một bộ phận là màn trập [1.b], bộ màn trập này dùng để gom ánh sáng lại khi chạy ở chế độ cốt, khi nào chuyển công tắc sang pha thì nó sẽ mở ra hết –> ánh sáng sẽ đi xa hơn. Với đèn dùng cho hộc sương mù thì không có loại màn trập này.
 • Phần [2] phần bao bên ngoài của thấu kính.
 • Phần [3] là bóng Xenon, bóng Xenon là loại bóng không tim, nó hoạt động dựa trên sự phóng điện. Khi có một nguồn điện cực cao truyền vào thì giữa 2 điện cực sẽ có sự phóng điện. Chính vì hoạt động theo nguyên lý này nên ánh sáng của bóng Xenon rất rất sáng (ngang với sét đánh, mặt trời hoặc hồ quang điện).
 • Phần [4] là bộ Ballast, vì bóng Xenon cần có nguồn điện cực cao như bên trên nên nhiệm vụ của bộ này là dùng để kích điện áp lên đủ mức cần thiết (trên 25 ngàn vol).

Nhờ đã có kinh nghiệm nâng cấp đèn cho chiếc trước nên lần này tôi quyết tâm phải làm sao cho… sáng hơn nữa. Sau khi nghiên cứu thì đây là bộ tôi chọn:

 • Hộc đèn cốt: Bi-Xenon bóng Phillips, thấu kính projector MerS, Ballast Hella.
 • Đèn sương mù: Bóng Phillips, thấu kính projector Acura, Ballast… Trung Quốc (do đèn sương mù nằm ở vị trí rất thấp bên dưới xe, gắn ballast mắc tiền không chịu nổi mưa gió).
 • Đèn pha: thay bóng Phillips X-tremePower +80%

Khi gắn xenon thì việc gắn thấu kính là điều bắt buộc nếu muốn có chất lượng chiếu sáng tốt nhất. Bộ thấu kính sẽ có nhiệm vụ hội tụ ánh sáng lại, vì bóng xenon rất sáng nên nếu chỉ thay bóng thì ánh sáng sẽ tỏa ra không theo luồng, gây chói mắt cho xe đối diện và độ chiếu xa mất đi tác dụng rất nhiều.

Điểm chính của hệ thống đèn này là ở bộ đèn cốt sẽ được chuyển san Bi-Xenon, bộ projector này có màn trập bên trong nên chỉ với bộ này thì đã bao gồm luôn 2 chức năng cốt và pha với tầm nhìn rất ấn tượng. Với hệ thống này thì gần như đã đủ cho xe có tầm nhìn rất xa, kết hợp thêm với bộ thấu kính của hộc đèn sương mù thì đi đêm gần như sáng trưng như ban ngày. Do đó ở hộc đèn pha tôi quyết định không gắn tiếp thấu kính nữa mà chỉ thay bộ bóng của Phillips.

Kế hoạch là vậy và bắt đầu nhờ người bạn đặt hàng (người bạn này là chuyên gia về nâng cấp hệ thống ánh sáng cho xe, tay nghề rất tốt. Nếu ai có nhu cầu thì có thể comment bên dưới mình sẽ giới thiệu). Sau khoảng hơn 1 tuần thì hàng về.

Đèn sương mù → Xenon + Projector Acura + Ballast Tung Của

Đầu tiên là khoét lỗ lắp đặt bộ thấu kính vào vị trí đèn sương mù. Do vị trí này hãng chỉ thiết kế để gắn đèn Halogen (không có thấu kính) nên vị trí khá nhỏ. Với bộ thấu kính dài cả gang tay thì nó cấn lên một đoạn thép bên trong, đoạn thép này thật ra không có tác dụng gì hết, nhưng mà để giải quyết thì không đơn giản. May là bạn tôi đã làm cho rất nhiều xe rồi nên đã có kinh nghiệm.

Đây là vị trí của bộ thấu kính sau khi đã được cố định đúng vị trí. Ta có thể thấy là đuôi của thấu kính (chỗ cái gạch trắng nằm khuất sau phần thép hình tam giác) phía sau, đó là đoạn phải xử lý.

Bắt đầu đi dây

Do đèn xenon không đơn giản chỉ gắn vô là sáng mà phải qua một bộ ballast để kích điện thế lên nên quá trình đi dây và câu điện khá phức tạp.

Đây là nút bấm đèn sương mù bên trong. Để lắp đúng bộ nút này cũng mệt mỏi vì nó có đến 6 chân khác nhau, phải dùng đồng hồ đo cho từng dây vô đúng từng chân, nếu mà đi sai thì cầu chì sẽ lên đường :-S

Đây là bộ cầu chì của xe (câu sai dây thì đi 1 cái :-S )

.

Xong bộ đèn sương mù

Đèn cốt → Bi-Xenon + Projector MerS + Ballast Hella

Đây là “linh hồn” của toàn hệ thống chiếu sáng nên việc xử lý cũng mệt mỏi nhất. Đầu tiên thợ phải tháo toàn bộ hệ thống đèn của xe ra, dùng máy sấy thổi hơi nóng để tách phần kính và hộc đèn. Sau đó xác định vị trí và lắp bộ Projector vào. Cố định vị trí và bắt đầu đi dây, gắn ballast lên xe và quá trình canh chỉnh. Tất cả các công đoạn xử lý phải làm thật kỹ vì nếu không khéo thì đèn sẽ không kín và dẫn đến khi đi mưa sẽ có hơi nước.

Đây là cụm đèn trước khi làm

.

Đây là kết quả sau khi hoàn tất (thấu kính nằm bên hộc trái)

Còn đèn pha thì dễ vì không dùng Ballast và thấu kính, chỉ đơn giản đặt mua bóng và gắn vô.

Ngoài ra thì tôi còn đổi thêm bộ đèn demi sang dạng đèn led có ánh sáng trắng và sáng hơn. Bộ đèn này có tổng cộng 9 bóng led nhỏ màu trắng bên trong, nên khi sáng nó sẽ tạo cảm giác lung linh giống… kim cương :">

Test thử bộ đèn

Vậy là cơ bản xong hệ thống đèn. Tối xách xe đi thử thì sáng trưng trời đất :-D . Một tuần sau khi lắp xong bộ đèn này, tôi có chuyến đi Đà Lạt, khởi hàng lúc 7h tối, đến khoảng gần 1h đêm thì đến ĐL, toàn bộ thời gian là chạy đêm nhưng vì hệ thống đèn chiếu cực sáng và xa nên chạy rất khỏe. Và cũng nhờ bộ thấu kính nên tuy sáng nhưng lại không làm chói mắt xe đối diện, an toàn hơn nhiều.

Mục lục:


#Ký sự, #Xe

Comments

 1. thang khung me xe - May 5, 2016 @ 8:46 pm

  Anh ơi cho hỏi khi đăng kiểm phải tháo hết ra a ? Làm sao vượt qua đăng kiểm

  [Reply]

 2. Minh - February 26, 2016 @ 6:20 pm

  Hi Anh,

  Minh đang chạy xe Ford ranger XLS, đèn pha và đèn cốt la Halogen. Minh muốn nâng cấp lên Bi xenon. Mình ở thành phố HCM, cho minh số điện thoại và chi phí để lắp bộ đèn này. Số điện thoại của minh là 0902666359.

  Cám ơn bạn.

  [Reply]

 3. La Quoc Huy - October 4, 2014 @ 6:38 pm

  Chao anh, minh cung co con Ford escape nhu anh va cung buc xuc vu den don lam. Anh cho biet chi phi dat hang 2 loai den nhu xe anh het bao nhieu vay?
  Cam on anh.

  [Reply]

 4. DKT - February 10, 2014 @ 9:14 am

  Bác Hiếu cho em xin báo giá chi tiết nâng cấp hệ thống đèn để tham khảo với ạ.
  Email của em: [email protected]

  [Reply]

 5. thiendd - January 9, 2013 @ 3:48 pm

  xe minh cung hang Ford, fiesta, o SG Q8, nay minh muon gan nhu ban duoc khong, lien he o dau, gia tien tung hang muc bao nhieu. ? cho minh xin so dt lien he nhe! thanks. 0989.037.077

  [Reply]

 6. Khiêm - September 24, 2012 @ 2:19 pm

  Anh cho hỏi bên hộc đèn pha ko độ xenon sao màu vẫn trắng quá vậy?Bóng Philip bên hộc pha giá bao nhiêu vậy a?

  [Reply]

 7. Tran An Binh - September 2, 2012 @ 9:46 am

  Hi ban Hieu!
  ban co the cho minhthong tin lie he cua nguoi lam den cho xe ban ko? voi lai chi phi ban lam het bao nhieu vay?
  thanks

  [Reply]

 8. son - August 23, 2012 @ 5:09 pm

  ban cho minh hoi , minh muon nang cap den va dan am thanh cua xe ford éscape. het khoang bao nhieu va lam o dau la tot nhat

  [Reply]

 9. Cao Bằng - March 12, 2012 @ 4:28 pm

  Bạn cho mình địa chỉ làm đèn nha!
  tổng thiệt hại cho bộ đèn là bao nhiêu vậy?
  từ khi lắp tới nay có bị phạt vì thay đèn chưa?
  cám ơn bạn nhiều.
  Bằng 0972494414

  [Reply]

 10. Nam Trung - July 15, 2011 @ 3:50 pm

  Mình cũng đang định mua 1 con, nhưng bạn thay bộ đèn này tổng thiệt hại bao nhieu vậy và cả dàn âm thanh nũa nhé

  [Reply]

 11. Nghia Le - July 4, 2011 @ 11:19 am

  A Hiếu gắn bi-xenon ở hộc đèn sương mù thì e nghĩ không dc hợp lý cho lắm. Vì nếu đi vào lúc trời sương mù dày đặc thì dù ánh sáng có sáng cở nào thì cũng ko có nhiều tác dụng vì đó là loại ánh sáng trắng, sương mù cũng màu trắng nên sẽ bị reflect lại rất nhiều => tầm nhìn ko tốt. Nếu a chuyển cái projector lên hộc đènn pha và đèn sương mù là loại Halogen thì tầm nhìn cũng sẽ rất ấn tượng và a cũng ko sợ mất tầm nhìn dù trời có sương mù cở nào đi nữa vì ánh sáng Halogen màu vàng sẽ đi xuyên qua sương mù. :) Thêm nữa là khi tên nào bất lịch sự, cứ để đèn pha chạy thì a còn có cái đèn pha projector để dạy cho hắn một bài học. :-D

  [Reply]

 12. Sinh Phạm - June 24, 2011 @ 2:58 pm

  Cảm ơn bạn nhiều. Không mua nhanh đến 01/09 thuế trước bạ là 20% cao quá :))

  [Reply]

 13. Sinh Phạm - June 23, 2011 @ 11:36 am

  Cho mình hỏi Escape 2.3 XLS của bạn là loại mới nhất mà Ford VN đang bán? Mình đang muốn mua em này, WesternFord (HCM) báo mình giá 739 Triệu, đang hơi lăn tăn về việc tiêu hao nhiên liệu thực tế của em này như thế nào, bạn có kinh nghiệm thì chia sẽ nhé, Cảm ơn nhiều!

  [Reply]

  Apo -

  Đúng rồi, chiếc của mình là loại mới nhất Ford VN đang bán. Về vấn đề xăng cộ mình thấy không đến nỗi – ngang ngang với Camry 2.4, đường trường khoảng 10 lít, trong TP thì vô chừng, trung bình khoảng 15 lít.

  [Reply]

 14. Quân Trần - May 16, 2011 @ 10:42 pm

  Hi Hiếu,

  Cho mình hỏi nếu nâng cấp như vậy hết bao nhiêu lúa? :)

  Tiện thể cho mình contact details luôn nhé.

  Many thanks,

  Quân

  [Reply]

 15. Tu beo - April 8, 2011 @ 11:02 am

  Đèn Led của Hàn quốc hay tàu vậy? Ở HN đèn Led T10 16 tim họ bán 650k/cặp. Chắc phải thay luôn thôi, vụ vào HCM chỉ để lắp đèn sau thì ngại quá đi, chỉ có cách là gửi vào cho Khắc Trung làm thôi/. Dưng mà mình phải hỏi hắn là đèn của Hàn thì mới lắp, đài loan hay Tàu là thôi. VỤ đèn cốt xenon tổng thiệt hại là nhiêu vậy ta?

  [Reply]

 16. Tu beo - April 7, 2011 @ 8:57 am

  Ah cho hỏi chỗ mua cái đèn Led đờ mi ở đâu và giá cả thế nào để tớ làm một đôi với?

  [Reply]

  Apo -

  Led đờ mi thì mua ở 1 tiệm tuốt trên Quận 10 (đường Tân Phước) ở SG. Hình như Khắc Trung cũng có bán nhưng là loại khác.

  [Reply]

 17. Tu beo - April 7, 2011 @ 8:55 am

  Cái này làm sài gòn chỗ Khắc trung hả Apo? Ngoài HN làm đếch tin tưởng tý nào, chán thế. Mình rất muốn làm cái đèn lèn chữ L đằng sau đít nhưng HN chửa có chỗ!

  [Reply]

  Apo -

  Đúng rồi, bộ này mình làm ở Khắc Trung. Cái đèn chữ L sau cũng Khắc Trung làm luôn. Hay Tu beo làm một chuyến vào Sài Gòn ăn chơi, rồi sẵn làm đèn luôn :-D

  [Reply]

 18. jeany.huynh - March 29, 2011 @ 1:50 pm

  Hiếu cho mình hỏi ngu tí: cái projector và angel eyes có phải là 1 loại không?

  [Reply]

  Apo -

  Không phải jeany, 2 loại này khác nhau. Projector là loại như mình vừa giải thích bên trên (vừa cập nhật thêm ở phần đầu bài). Còn Angle Eyes chỉ có tác dụng trang trí là chủ yếu, nó là 1 vòng sáng xung quanh đèn (thường là xung quanh thấu kính Projector) như bên dưới:

  angle eyes

  [Reply]

 19. Long - March 28, 2011 @ 10:38 am

  Công phu quá anh ơi, bộ đèn đẹp tuyệt vời. Xe có thấu kính nhìn sáng nhưng lại không gây chói mắt xe đối diện. Em cũng thèm Bixenon, nhưng mà gắn vô cái camry 92 của em không được :((

  Đi xe mới sướng thật :(

  [Reply]

  Apo -

  Camry 92 hình như làm cũng được, có điều hơi phức tạp chút thôi em (phải thay toàn bộ dàn kính trước của đèn sang loại kính trong). Nếu em cần thì nói anh nhắn cho chỗ bạn anh, ảnh chuyên môn làm về nâng cấp đèn đóm cho xe hơi.

  [Reply]

  Cường -

  a ơi cho e địa chỉ mấy tiệm làm dàn đèn a biết nhé

  [Reply]

Leave a Reply

Your email address will not be published / Required fields are marked *